ดินเผาด่านเกวียน เสน่ห์งานปั้นดินที่เป็นเอกลักษณ์

ตุ็กตาดินเผาด่านเกวียนดินเผาด่านเกวียน เสน่ห์งานปั้นดินที่เป็นเอกลักษณ์

งานดินเผา เป็นงานที่ต้องใช้วัสดุ วัตถุดิบหลัก คือ ดิน ดินเหนียวที่เป็นหัวใจในการสร้างงานดินเผา งานแบ่งออกได้หลากหลายประเภท เช่น แจกันดินเผา ตุ๊กตาดินเผา โคมไฟดินเผา น้ำล้นดินเผา และอื่นๆ ช่างปั้นแต่ละท่าน ต่างมีความสามารถที่แตกต่างกัน บ้างปั้นงานในแนวน่ารัก บ้างปั้นงานในเชิงวิจิตรศิลป์ บางคนชอบปั้นงานแบบเหมือนจริง ขึ้นอยู่กับความชอบของช่างปั้นในแต่ละบุลคล
เครื่องปั้นดินเผา
เสน่ห์ของงานดินเผา แตกต่างจากวัสดุทั่วไปอย่างเช่น หินทราย ไฟเบอร์ หรือเรซิ่น งานดินยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน สีของดินที่ถูกไฟเผา สวยงามตามธรรมชาติของดิน สีส้มนวล คือสีของงาน ดินเผาที่เผาเสร็จแล้วชาวบ้านหมู่บ้าน ด่านเกวียน จ นครราชสีมา มีวิธีการเผางานโดนใช้เตาที่สร้างขึ้นเอง โดยมีดินเหนียวด่านเกวียน เป็นส่วนช่วยในการสร้างเตา เผาโดยการใช้ฝืนธรรมชาติ โดยตัดกิ่งไม้หรือต้นไม้แห้งๆ มาใช้ในการเผา งานดินเผาใช้เวลาหลายกระบวนการในการสร้างงาน
 ด่านเกวียน
โดยขั้นตอนโดยรวมคือ 1นำดินเหนียวมานวด เพื่อให้ดิน ปั้้นงานง่าย 2 ค่อยๆนำดินมาปั้นโดยต่อดินให้สูงขึ้นเรื่องๆ หรือถ้าใช้เครื่องหมุน ก็ต้องบีบดินให้ได้รูปร่างในครั้งเดียว 3 เมื่อได้ชิ้นงานแล้ว ต้องนำมาผึ่งในที่ร่มสัก 3-4 วัน เพื่อให้ดินคายน้ำออกมา ในขั้นตอนนี้ งานปั้นจะหดตัวลงพอสมควร เนื่องจากงานได้คายน้ำออกหมดแล้ว 4 นำงานเข้าเตาเผาโดยต้องเรียงอย่างระมัดระวังโดยไม่ให้งานดินเผาได้รับความเสียหาย 5 เริ่มทำการเผางานโดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลา5-6 วัน 6. เมื่อเผางานเสร็จแล้ว ต้องนำงานออกมาจากเตา อาจมีบางส่วนแตกหักเสียหายไปบ้าง ก็ต้องนำมาซ่อมแซม 7. นำมาทำสีโดยก่อนการทำ ต้องขัดงานให้มีความเรียบร้อย เพื่อให้งานดินเผา ดูมีความเรียบร้อย ปราณีตสวยงามมากขึ้น
ตุ๊กตาดินเผาด่านเกวียน
ขั้นตอนต่างๆที่ผ่านมา ล้วนเป็นกระบวนการที่ต้องทำในงานประเภทดินเผา ซึ่งแต่ละขั้นตอน ล้วนต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจที่สูงมาก กว่าจะได้ผลงานแต่ละชิ้น ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 วัน จึงทำให้งานดินเผาด่านเกวียน ดูมีเสน่ห์และมีคุณค่า แตกต่างจากงานประเภทอื่นๆ หากท่านสนใจที่จะตกแต่งบ้าน สำนักงาน หรือ สปา รีสอร์ท ขอให้นึกถึงงานดินเผาเป็นอันดับต้นๆ และขอเชิญแวะมาชมผลงานศิลปะเครื่องปั้นดินเผาด้วยตาของท่านเอง ที่นี่ ด่านเกวียน จ นครราชสีมา
ดินเผาด่านเกวียน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สนใจสินค้าเครื่องปั้นดินเผาหรืองานหินทราย กรุณาเขียนที่อยู่หรือเบอร์โทรที่นี่